Dịch vụ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

dich-vu-dang-ky-giay-phep-quang-cao-my-pham

Dịch vụ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm bao gồm tư vấn các quy định cần thiết, tư vấn thiết kế ma-ket quảng cáo đúng luật, thực hiện thủ tục trọn gói.

Khi cần quảng cáo mỹ phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng như website, mạng xã hội, báo chí, pano, áp phích,… thì thương nhân cần phải làm thủ tục pháp lý để được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước nội dung quảng cáo. Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho các sản phẩm mỹ phẩm.

dich-vu-dang-ky-giay-phep-quang-cao-my-pham

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là cách gọi thông thường của Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm.

Giấy phép quảng cáo do Sở Y tế cấp cho doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa là mỹ phẩm, bao gồm mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước. Các thương nhân chỉ được phép quảng cáo mỹ phẩm sau khi được cơ quan có thẩm quyền xác nhận về nội dung quảng cáo. Các hành vi vi phạm về quảng cáo mỹ phẩm có mức phạt từ 5.000.000 VNĐ- 10.000.000 VNĐ. Ngoài ra, các thương nhân còn bị áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung.

Thẩm quyền cấp Giấy phép quảng cáo

Sở Y tế là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm hay Xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm.

Khi cần nộp hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo, thương nhân kinh doanh mỹ phẩm phải nộp hồ sơ theo quy định tại Sở Y tế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nhà máy sản xuất nơi công bố.

Ví dụ: Công ty XYZ có địa chỉ trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh thi khi muốn đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần tiến hành nộp hồ sơ tại Sở y tế TP. Hồ Chí Minh.

Quy định về quảng cáo mỹ phẩm mới nhất

Một số quy định về giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần chú ý, bao gồm:

– Sản phẩm mỹ phẩm đăng ký quảng cáo phải có phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế (được Cục quản lý dược – Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp số Công bố mỹ phẩm).

– Nội dung sản phẩm quảng cáo không được trái hoặc khác với nội dung sản phẩm đã được thể hiện trong phiếu công bố như tác dụng, thành phần, nhà sản xuất, đơn vị phân phối….

– Ngoài ra, nội dung quảng cáo không được trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội, mọi trường hợp quảng cáo không đúng với nội dung trong phiếu công bố sẽ đều bị từ chối cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Các hình thức quảng cáo mỹ phẩm

Doanh nghiệp được tự do lựa chọn các hình thức quảng cáo mỹ phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh doanh. Một số hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay bao gồm:

– Quảng cáo mỹ phẩm dưới hình thức bài viết giới thiệu về sản phẩm;

– Quảng cáo mỹ phẩm dưới dạng TVC hoặc Video

– Quảng cáo mỹ phẩm dưới hình thức tờ rơi, Poster, pano, áp phích,…

Phương tiện quảng cáo mỹ phẩm phổ biến

Phương tiện quảng cáo là cách thức truyền tải nội dung quảng cáo đến công chúng. Hiện nay, các phương tiện quảng cáo mỹ phẩm phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn như sau:

– Quảng cáo dạng bài viết trên báo chí, bao gồm báo in và báo điện tử.

– Quảng cáo trên trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

– Quảng cáo trên các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

– Quảng cáo bằng hình thức bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo.

– Quảng cáo trên phương tiện giao thông.

– Quảng cáo tại hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao.

– Quảng cáo qua người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo.

Quảng cáo mỹ phẩm nhưng không có giấy phép phạt bao nhiêu tiền?

Hoạt động quảng cáo đối với sản phẩm mỹ phẩm là hoạt động quảng cáo có điều kiện. Do đó, thương nhân cần phải có giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thực hiện hoạt động truyền thông quảng cáo sản phẩm. Các hành vi vi phạm pháp luật quảng cáo có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với nhiều mức độ khác nhau.

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hành vi quảng cáo mỹ phẩm nhưng không có giấy phép có thể bị phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, đồng thời có thể áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc buộc thu hồi xuất bản phẩm, tạp chí in quảng cáo

Điều 49. Vi phạm các quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.….

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc buộc thu hồi xuất bản phẩm, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Quy trình đăng ký giấy phép quảng cáo

Thủ tục đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Doanh nghiệp chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu cần thiết theo quy định. Các đầu mục hồ sơ cần thiết được chúng tôi hướng dẫn tại bài viết này.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm tại Sở y tế có thẩm quyền

Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị cho Sở y tế có thẩm quyền. Hiện nay, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo các hình thức như sau:

– Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở Y tế.

– Nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống thủ tục hành chính của tỉnh hoặc thành phố.

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ nhận hồ sơ quảng cáo mỹ phẩm

Sở y tế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cho đơn vị quảng cáo sau khi hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ.

Trong quá trình cơ quan cấp phép thẩm định hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, đơn vị quảng cáo cần theo dõi quá trình thẩm định và kịp thời bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu từ cơ quan đăng ký

Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm

Sau khi thẩm định hồ sơ và thấy rằng hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho đơn vị xin cấp phép.

Bước 5: Doan nghiệp tiến hành quảng cáo mỹ phẩm cho nội dung đã được xác nhận

Sau khi nhận được giấy xác nhận nội dung quảng cáo, đơn vị quảng cáo sẽ tiến hành quảng cáo sản phẩm với nội dung đã được cấp phép.

Lưu ý: Khi có bất kỳ thay đổi nội dung quảng cáo trong giấy xác nhận quảng cáo, Đơn vị quảng cáo sẽ cần tiến hành thủ tục đăng ký lại giấy phép quảng cáo.

Hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Hồ sơ quảng cáo mỹ phẩm bao gồm:

– Giấy đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo (theo mẫu).

– Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty/quyết định thành lập;

– Nội dung quảng cáo mỹ phẩm (ma-ket quảng cáo), cụ thể:

+ 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.

+ 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet

– Bản sao Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có dấu xác nhận của Sở y tế hoặc Cục quản lý Dược;

– Văn bản đồng ý của chủ thể xuất hiện trong nội dung quảng cáo (sử dụng hình ảnh thật)

– Một số giấy tờ khác theo quy định (tùy từng trường hợp cụ thể)

Lưu ý về hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm:

+ Tài liệu bằng tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt phải được đóng dấu xác nhận của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài không phải là tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt và kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng nước ngoài. Bản dịch tiếng Việt phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

+ Các tài liệu trong hồ sơ được in rõ ràng, sắp xếp theo trình tự quy định tại các điều của Thông tư 09/2015/TT-BYT, giữa các phần có phân cách bằng giấy màu, có trang bìa và danh mục tài liệu;

+ Các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo phải còn hiệu lực, là bản sao chứng thực hoặc bản sao có đóng dấu của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo. Các tài liệu trong hồ sơ phải có dấu, dấu giáp lai của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

+ Mẫu nội dung quảng cáo được trình bày trên khổ giấy A4. Mẫu hình thức quảng cáo ngoài trời khổ lớn có thể trình bày trên khổ giấy A3 hoặc khổ giấy khác và ghi rõ tỷ lệ kích thước so với kích thước thật.

Nội dung quảng cáo mỹ phẩm cần lưu ý những gì?

– Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu sau đây:

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế (nếu có).

– Quảng cáo mỹ phẩm phải có các nội dung sau đây:

+ Tên mỹ phẩm;

+ Tính năng, công dụng của mỹ phẩm;

+ Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

+ Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế .

–  Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Chi phí đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?

Lệ phí đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là 1.600.000 VND (một triệu sáu trăm nghìn đồng)/01 nội dung quảng cáo.

Hiệu lực giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?

Hiệu lực giấy phép quảng cáo mỹ phẩm tính theo thời hạn trên phiếu công bố mỹ phẩm. Khi phiếu công mỹ phẩm hết hiệu lực thì giấy phép quảng cáo cũng hết hiệu lực. Thời gian hiệu lực của phiếu công bố mỹ phẩm là 5 năm nên thời hạn giấy phép quảng cáo mỹ phẩm sẽ luôn dưới 5 năm.

Ví dụ: Mỹ phẩm A có phiếu công bố mỹ phẩm thời hạn đến 31/10/2022, thì giấy phép quảng cáo của mỹ phẩm A cũng không quá 31/10/2022.

Hiệu lực giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cũng có thể hết hiệu lực trước trong một số trường hợp như sau:

+ Mỹ phẩm bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo ngừng sử dụng hoặc bị thu hồi sản phẩm.

+ Có những thay đổi về thông tin ảnh hưởng đến tính an toàn và chất lượng của mỹ phẩm.

Dịch vụ đăng ký giấy phép quảng cáo

VNLAW cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép quảng cáo trọn gói bao gồm:

– Tư vấn quy định về hoạt động quảng cáo mỹ phẩm, bao gồm mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước.

– Tư vấn và hướng dẫn thiết kế, hoàn thiện nội dung quảng cáo phù hợp với các quy định của pháp luật.

– Soạn thảo, chuẩn bị giấy tờ tài liệu cần thiết để lập bộ hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo đầy đủ, đúng luật.

– Đại diện doanh nghiệp thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời liên hệ với cơ quan chức năng để khắc phục các thiếu sót của hồ sơ khi được yêu cầu.

Dịch vụ đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm của chúng tôi mang đến cho khách hàng các tiện ích lớn lao. Giúp doanh nghiệp yên tâm kinh doanh cũng như tiết kiệm thời gian công sức khi thực hiện các thủ tục pháp lý.

 

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7 

Lvn Tu Van Luat Viet Nam (18)