Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu

Huong Dan Cach Tra Cuu Nhan Hieu 1

Tra cứu nhãn hiệu là việc làm cần thiết để kiểm tra khả năng đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu. Làm thế nào để tra cứu nhãn hiệu? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc qua bài viết sau đây.

Vì sao nên tra cứu nhãn hiệu?

Một trong những điều kiện quan trọng để đăng ký độc quyền nhãn hiệu đó là nhãn hiệu đăng ký phải không trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký. Do đó, trước khi chính thức nộp đơn đăng ký, bạn cần tra cứu nhãn hiệu để xác định nhãn hiệu đăng ký có bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký hay chưa. Từ đó, bạn có thể đánh giá được khả năng thành công khi đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

» Tham khảo: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy định mới nhất

Huong Dan Cach Tra Cuu Nhan Hieu 1

Cách tra cứu nhãn hiệu

Có nhiều cách tra cứu nhãn hiệu khác nhau, mỗi cách lại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể:

– Tra cứu trên các trang tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Khi nhập tìm kiếm tên thương hiệu, hình ảnh trên các trang tìm kiếm này, bạn sẽ có các kết quả tìm kiếm. Bằng cách đối chiếu nhãn hiệu của mình với các kết quả tìm kiếm, bạn sẽ đánh giá được nhãn hiệu của mình có bị trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác hay không. Cách tra cứu này khá dễ đối với hầu hết mọi người, nhưng kết quả tra cứu thường không đáng tin cậy và chỉ sử dụng để tham khảo là chính.

– Tra cứu với công cụ tại trang website của Cục Sở hữu trí tuệ. Cách tra cứu này mang đến các kết quả tra cứu một cách chính thức hơn so với cách đầu tiên. Tuy nhiên, cách tra cứu này cũng không hoàn toàn chính xác do chỉ có thể tìm kiếm tên thương hiệu và thiếu các dữ liệu đầu vào cần thiết. Cách tra cứu này thường chỉ dùng để tham khảo với độ chính xác không quá 50%.

– Tra cứu với dịch vụ của tổ chức dịch vụ: tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp có các công cụ cần thiết, kiến thức và kinh  nghiệm chuyên môn nên việc tra cứu thường có độ chính xác hơn rất nhiều, thường đạt 90%. Tuy nhiên, việc tra cứu này cần phải trả một khoản phí.

Tra cứu nhãn hiệu tại website của Cục Sở hữu trí tuệ

Để tra cứu nhãn hiệu tại website của Cục Sở hữu trí tuệ, bạn đọc truy cập vào đường link sau:

Link tra cứu nhãn hiệu tại website của Cục Sở hữu trí tuệ

Tại giao diện ban đầu, chúng ta sẽ tiến hành nhập các trường dữ liệu cần thiết để tiến hành tra cứu:

Huong Dan Cach Tra Cuu Nhan Hieu 2

– Số đơn: nhập số đơn đăng ký thể hiện trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu đã nộp. Áp dụng đối với trường hợp bạn cần tra cứu nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký và bạn có thông tin về số đơn.

– Nhãn hiệu: bạn nhập tên nhãn hiệu cần tra cứu. Ví dụ: cocacola, Pepsi, Toyota,…

– Chủ đơn: nhập tên chủ sở hữu nhãn hiệu (tên cá nhân hoặc tên tổ chức). Áp dụng đối với trường hợp bạn cần tra cứu về một chủ thể nào đó đã có đăng ký nhãn hiệu hay chưa? Và đăng ký những nhãn hiệu nào?

– Phân loại Nice: nhập số nhóm sản phẩm/dịch vụ được thể hiện trong bảng phân loại Nice. Đây là Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice (trong tiếng Anh gọi là: Nice Classification – NCL). Bảng phân loại Nice là một cách phân loại hàng hóa và dịch vụ được áp dụng cho việc đăng kí nhãn hiệu, được thiết lập theo Thỏa ước Nice (1957). Bảng phân loại hàng hóa dịch vụ Ni-xơ được chia thành 45 nhóm, từ nhóm 1 đến nhóm 34 là các nhóm về hàng hóa, từ nhóm 35 đến nhóm 45 là các nhóm về dịch vụ.

– Tên đại diện: trường hợp nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ.

Sau khi nhập dữ liệu tìm kiếm ở các trường dữ liệu cần thiết, bạn bấm nút “tra cứu”, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị sau vài giây.

Huong Dan Cach Tra Cuu Nhan Hieu 3

Tại danh mục kết quả tìm kiếm, bạn nhấn vào từng kết quả tìm kiếm cụ thể để xem thông tin chi tiết về nhãn hiệu đã đăng ký.

Việc tra cứu nhãn hiệu là vô cùng cần thiết và đòi hỏi sự chính xác. Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên tìm đến các tổ chức dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Các tổ chức chuyên nghiệp sẽ có đủ chuyên môn, kinh nghiệm để thực  hiện bước tra cứu một cách chính xác, đồng thời từ kết quả thu được có thể đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu với độ chính xác cao.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về việc tra cứu nhãn hiệu. Chúng tôi luôn hỗ trợ miễn phí khách hàng tra cứu sơ bộ để biết được khả năng thành công khi đăng ký nhãn hiệu. Đồng thời, chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng thiết kế nhãn hiệu sao cho tỉ lệ đăng ký bảo hộ thành công cao nhất.

Hỗ trợ tư vấn 24/7 

Lvn Tu Van Luat Viet Nam (18)