Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu

huong-dan-thu-tuc-lam-ho-chieu

Hộ chiếu là giấy tờ tùy thân không thể thiếu khi di chuyển trong phạm vi quốc tế. Làm hộ chiếu như thế nào? Cần các giấy tờ, tài liệu gì? Nộp hồ sơ ở đâu? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thức thực hiện một cách chuẩn xác nhất.

huong-dan-thu-tuc-lam-ho-chieu

Hồ sơ làm hộ chiếu

– 01 tờ khai theo mẫu;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Làm hộ chiếu nộp hồ sơ ở đâu?

– Trường hợp chưa có Thẻ căn cước công dân: nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Trường hợp có Thẻ căn cước công dân: nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Trình tự thủ tục làm hộ chiếu

Nộp trực tiếp

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với nơi nộp hồ sơ thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.

Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi do người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

– Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Nộp trực tuyến

Để làm hộ chiếu trực tuyến (làm hộ chiếu online) thì công dân có thể truy cập website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an để thực hiện các bước khai và nộp hồ sơ.

Làm hộ chiếu mất thời gian bao lâu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu được quy định như sau:

– Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an./.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục làm hộ chiếu cho công dân Việt Nam. Để được tư vấn thêm, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các vướng mắc gặp phải.

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7 

Lvn Tu Van Luat Viet Nam (18)