Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Nếu bạn muốn kinh doanh một cách độc lập thì công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là một lựa chọn hết sức hợp lý. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn đọc các thông tin vô cùng quan trọng của loại hình doanh nghiệp này.

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (sau đây gọi tắt là công ty TNHH 1 thành viên) là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu (gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

» Công ty TNHH 1 thành viên có các đặc điểm sau đây:

– Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Chỉ có duy nhất 1 cá nhân hoặc tổ chức góp vốn vào công ty, gọi là chủ sở hữu.

– Không được phát hành cổ phần.

– Chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn.

Cong Ty Trach Nhiem Huu Han 1 Thanh Vien 3

Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên có thể tổ chức theo hai mô hình sau:

– Mô hình chủ tịch công ty: bao gồm chủ tịch công ty, giám đốc/tổng giám đốc và ban kiểm soát. Trong đó, chủ sở hữu có thể đồng thời là chủ tịch công ty.

– Mô hình hội đồng thành viên: bao gồm Hội đồng thành viên, giám đốc/tổng giám đốc và ban kiểm soát.

Có thể tóm tắt cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 thành viên như sau:

» Mô hình chủ tịch công ty:

Cong Ty Trach Nhiem Huu Han 1 Thanh Vien 1

» Mô hình Hội đồng thành viên:

Cong Ty Trach Nhiem Huu Han 1 Thanh Vien 2

Ưu điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên có những ưu điểm rất riêng so với các loại hình doanh nghiệp khác. Các ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này như sau:

» Chế độ trách nhiệm hữu hạn

Giống với loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, loại hình công ty TNHH 1 thành viên cũng có chế độ trách nhiệm hữu hạn. Có thể hiểu chế độ trách nhiệm hữu hạn là chủ sở hữu của công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp. Nếu khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài sản của công ty vượt quá số vốn điều lệ của công ty, chủ sở hữu không phải chịu nghĩa vụ trả nợ phần vượt quá đó.

Chẳng hạn, nếu vốn điều lệ của công ty là 100 triệu và khoản nợ công ty là 120 triệu thì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trả nợ là 100 triệu, 20 triệu còn lại là rủi ro mà bên cho vay hoặc bên có quyền phải chịu.

» Cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ

Do công ty TNHH 1 thành viên có chủ sở hữu là 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức, nên việc quyết định các vấn đề của công ty rất đơn giản. Với các công ty có chủ sở hữu là cá nhân, thông thường chủ sở hữu sẽ đồng thời là chủ tịch công ty (thậm chí đồng thời là giám đốc công ty). Khi đó, các vấn đề của công ty đều do một người quyết định và điều hành. Đặc điểm này khiến cho hoạt động của công ty TNHH 1 thành viên rất linh hoạt, dễ dàng đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp với biến động của thị trường.

» Chỉ cần 1 người cũng có thể lập nên công ty

Công ty TNHH 1 thành viên không cần sự tham gia đóng góp vốn của nhiều cá nhân hay tổ chức. Chính vì thế, người thành lập công ty không cần phải tìm kiếm, lựa chọn những cá nhân, tổ chức khác để cùng hợp tác mở công ty.

Nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Bên cạnh những ưu điểm, công ty TNHH 1 thành viên cũng có những nhược điểm nhất định. Các nhược điểm nổi bật có thể kể tới như sau:

» Quy mô vốn nhỏ

Do chỉ có một cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn nên số vốn của công ty TNHH 1 thành viên thường không nhiều. Do đó, loại hình này thích hợp với các lĩnh vực kinh doanh nhỏ và vừa.

» Không có nhiều hình thức huy động vốn

Công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phần, cũng không được tiếp nhận thêm thành viên góp vốn. Chính vì vậy, loại hình này thường khó khăn trong việc huy động vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trên đây là khái niệm, đặc điểm và các ưu – nhược điểm của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Nếu bạn cần tư vấn 24/7 vui lòng liên hệ