Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán theo quy định mới nhất

Dịch vụ kế toán là loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Công ty hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. Đó là những điều kiện gì? Trình tự thủ tục thành lập công ty kế toán ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán theo quy định mới nhất.

Điều kiện chung kinh doanh dịch vụ kế toán

Công ty kinh doanh dịch vụ kế toán cần đáp ứng các điều kiện như sau:

– Loại hình doanh nghiệp: doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán cần lựa chọn một trong các loại hình sau:

a) Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

b) Công ty hợp danh;

c) Doanh nghiệp tư nhân;

– Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ kế toán khi bảo đảm các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

Thanh Lap Cong Ty Dich Vu Ke Toan

Trình tự thành lập công ty dịch vụ kế toán

Bước 1: Chuẩn bị thành lập

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp dịch vụ kế toán có thể lựa chọn một số loại hình công ty. Cụ thể: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân.

– Lựa chọn tên công ty và tiến hành tra cứu tên công ty để xác định được tên công ty của mình dự kiến đăng ký không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tra cứu khả năng đăng ký tên công ty miễn phí và nhanh chóng.

– Chuẩn bị nơi đặt trụ sở của công ty, đảm bảo địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Theo quy định hiện hành, đối với nhà chung cư để ở, căn hộ tập thể không được phép sử dụng để làm địa chỉ của công ty.

– Xác định mức vốn điều lệ của công ty và tỷ lệ vốn của từng thành viên công ty (nếu có).

– Xác định người đại diện theo pháp luật của công ty và xác định chức danh của người đại diện theo pháp luật. Chức danh người đại diện theo pháp luật phổ biến hiện nay là: giám đốc, tổng giám đốc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn các chức danh khác tuy theo nhu cầu của công ty như: phó giám đốc,phó tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, trưởng phòng, giám đốc tài chính, tổng quản vụ,…

– Xác định danh mục ngành nghề kinh doanh, dự kiến kinh doanh theo bảng mã ngành nghề kinh tế Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng lập danh mục ngành nghề kinh doanh một cách chính xác và đầy đủ nhất.

– Chuẩn bị bản sao giấy tờ pháp lý của các thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật của công ty. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng làm bản sao giấy tờ pháp lý miễn phí để tiết kiệm chi phí và thời gian nhất cho khách hàng.

Bước 2: Soạn thảo và ký hồ sơ thành lập công ty dịch vụ kế toán

Hồ sơ thành lập công ty dịch vụ kế toán gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên (Phụ thuộc vào loại hình công ty lựa chọn).

– Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý các thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Sau khi soạn thảo hồ sơ, các thành viên công ty và người đại diện theo pháp luật của công ty cần ký đầy đủ vào các giấy tờ đã soạn thảo để hoàn thiện bộ hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ tại bước 2, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền sẽ nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ như sau:

– Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

– Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia.

Bước 4: Nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau thời hạn 03 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bạn có thể mang theo giấy hẹn để nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc có thể đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện.

Bước 5: Khắc con dấu công ty và dấu chức danh

Hiện nay, con dấu công ty (dấu tròn) được doanh nghiệp tự quyết định mẫu dấu và tự quản lý. Công ty có thể liên hệ với các nhà máy khắc dấu để đặt hàng theo nhu cầu của mình. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu. Chúng tôi sẽ đại diện cho khách hàng khắc con dấu một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm nhất.

Bước 6: Thực hiện đăng ký Giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu, công ty dịch vụ kế toán cần thực hiện đăng ký Giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán.

Thủ tục đăng ký Giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi:

a) Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;

b) Có ít nhất hai thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề;

c) Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn phải là kế toán viên hành nghề;

d) Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của các thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ.

Công ty hợp danh

Công ty hợp danh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi:

a) Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;

b) Có ít nhất hai thành viên hợp danh là kế toán viên hành nghề;

c) Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty hợp danh phải là kế toán viên hành nghề.

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi:

a) Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;

b) Có ít nhất hai kế toán viên hành nghề;

c) Chủ doanh nghiệp tư nhân là kế toán viên hành nghề và đồng thời là giám đốc.

Sau khi đáp ứng các điều kiện nêu trên doanh nghiệp dịch vụ kế toán tiếp tục lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ quyết định cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Nếu từ chối cấp, Bộ sẽ trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về việc thành lập công ty dịch vụ kế toán được cập nhật theo các quy định mới nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói, nhanh chóng và hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề thắc mắc của khách hàng.

 

Nếu bạn cần tư vấn 24/7 vui lòng liên hệ