Thành lập dự án đầu tư nước ngoài

Thành lập dự án đầu tư là thủ tục bắt buộc đối với nhà đầu tư nước ngoài khi muốn thành lập công ty tại Việt Nam. Điều kiện thành lập dự án đầu tư nước ngoài như thế nào? Thủ tục tiến hành ra sao? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục?… Những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây.

Điều kiện thành lập dự án đầu tư

– Là cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh ở Việt Nam.

– Có đầy đủ năng lực tài chính để thực hiện góp vốn đầu tư, vốn điều lệ khi đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Không đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực, hàng hóa cấm đầu tư kinh doanh (theo danh mục được quy định tại Phụ lục I, II, III trong Luật Đầu tư 2014).

– Khi đầu tư kinh doanh các ngành nghề trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Phụ lục 4 Luật Đầu tư 2014) thì nhà đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định riêng cho ngành nghề đó.

Ví dụ:

Điều kiện kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh “dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ” nhà đầu tư nước ngoài phải liên doanh với nhà đầu tư Việt Nam, trong đó phần vốn nước ngoài không vượt quá 51%. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải xin giấy phép vận tải tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Thanh Lap Du An Dau Tu Nuoc Ngoai 1

Thành lập dự án đầu tư nước ngoài

Hồ sơ thành lập dự án đầu tư nước ngoài

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu).

– Đề xuất thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu).

– Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư.

– Quyết định về việc đầu tư nếu nhà đầu tư là tổ chức.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính: xác nhận số dư tài khoản ngân hàng; hoặc báo cáo tài chính 02 năm gần nhất (đối với nhà đầu tư là tổ chức); hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

– Bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư nếu nhà đầu tư là cá nhân.

– Bản sao Đăng ký kinh doanh; hoặc quyết định thành lập; hoặc giấy tờ có giá trị tương đương nếu nhà đầu tư là tổ chức.

– Bản sao hộ chiếu người đại diện của nhà đầu tư nếu nhà đầu tư là tổ chức.

– Bản sao hợp đồng thuê địa điểm đầu tư.

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) của địa điểm đầu tư.

Thủ tục thành lập dự án đầu tư nước ngoài

» Cơ quan có thẩm quyền

Tùy thuộc vào địa điểm thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư cần liên hệ với một trong hai cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau:

– Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh nơi có dự án đầu tư.

– Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

» Trình tự thực hiện

– Nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cần thực hiện khai báo trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài trước khi nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa).

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm tra hồ sơ trong thời hạn 15 ngày theo luật định.

– Nhà đầu tư nhận kết quả giải quyết thủ tục như sau: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Văn bản từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

» Thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư là 15 ngày làm việc. Ngày làm việc là ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật. Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục trên thực tế là 20 ngày.

Việc thành lập dự án đầu tư khá phức tạp, cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Để việc thành lập dự án đầu tư diễn ra thuận lợi, đúng luật, nhanh chóng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp dịch vụ với giá tốt nhất.

 

Nếu bạn cần tư vấn 24/7 vui lòng liên hệ