Vì sao nên đăng ký logo?

Dang Ky Logo 1

Việc đăng ký logo cho công ty là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ của mình.

Bài viết dưới đây của Tư vấn Luật Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao nên đăng ký logo, trình tự thực hiện và chi phí như thế nào?

Logo là gì

Logo là một biểu tượng bằng hình ảnh, chữ, họa tiết… được thiết kế riêng biệt để tạo dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoặc dùng để phản ánh sản phẩm cho nhà cung cấp. Người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện và phân biệt các loại sản phẩm. Do đó hình ảnh logo rất gây ấn tượng đối với khách hàng, gợi nhớ cho người tiêu dùng.

Vì sao nên đăng ký logo?

Đăng ký Logo không phải là thủ tục bắt buộc ở nước ta. Tuy nhiên, nếu bạn không đăng ký sẽ dễ bị các cá nhân hay tổ chức khác tự ý sử dụng. Hoặc xảy ra các vấn đề về tranh chấp thương hiệu giữa các đơn vị khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa.

Logo độc quyền thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp. Nó thể hiện danh tiếng, uy tín và là dấu hiệu nhận diện đầu tiên mà các đối tác tiếp xúc với doanh nghiệp. Đăng ký bảo hộ độc quyền logo là thủ tục pháp lý giúp chủ sở hữu xác lập quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ và dấu hiệu nhận biết của mình. Đây cũng là căn cứ pháp lý hữu hiệu để xử lý các vi phạm trên thực tế sử dụng.

Dang Ky Logo 1

Đăng ký bảo hộ độc quyền logo như thế nào?

Logo được bảo hộ dưới 2 hình thức:

– Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

– Hoặc Bản quyền tác giả logo tại Cục Bản quyền tác giả.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký logo theo hai hình thức kể trên.

Trình tự đăng ký độc quyền logo dưới dạng nhãn hiệu

Bước 1: Thiết kế nhãn hiệu

Trước khi đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu, bạn cần phải tra cứu logo để xác định xem tại thời điểm tra cứu, logo của có bị coi là trùng hoặc tương tự với logo của người khác hay không?

Bước 2: Phân nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký

Pháp luật không giới hạn số lượng nhóm ngành đăng ký cho nhãn hiệu. Mỗi nhãn hiệu có thể đăng ký 01 nhóm hoặc tất cả các nhóm ngành. Tuy nhiên, khi đăng ký càng nhiều nhóm ngành thì chi phí đăng ký cũng tăng lên. Do đó, việc phân nhóm sản phẩm dịch vụ để đăng ký là cực kỳ quan trọng để đảm bảo nhãn hiệu có được phạm vi bảo hộ cần thiết, đồng thời tiết kiệm chi phí cho chủ sở hữu.

Bước 3: Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là việc làm cần thiết trước khi chính thức nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tra cứu nhãn hiệu để chủ sở hữu có thể xác định được khả năng đăng ký thành công nhãn hiệu của mình.

» Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu

Bước 4: Nộp đơn đăng ký

Sau khi đã tiến hành tra cứu và xác định được khả năng bảo hộ, bạn cần nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể tại Cục Sở hữu trí tuệ để có được ngày ưu tiên sớm nhất.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Để thực hiện thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu, bạn cần nộp bộ hồ sơ đầy đủ đến Cục Sở hữu trí tuệ. Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– Mẫu nhãn hiệu với kích thước 8 x 8 cm (05 mẫu);

– Danh mục hàng hóa dịch vụ cần được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– Trường hợp có ủy quyền thì cần các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền;

– Tài liệu về quyền ưu tiên hoặc quyền được thừa kế, tặng cho (nếu có)

– Chứng từ nộp lệ phí đăng ký.

Bước 5: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong giai đoạn này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định, xem xét các điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu để quyết định chấp thuận hay từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu. Thời gian thẩm định kéo đài từ 12-24 tháng.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi kết thúc quy trình thẩm định đơn đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo về quyết định chấp thuận hoặc từ chối dựa trên các quy định về điều kiện bảo hộ nhãn hiệu. Thời hạn ra thông báo là 02 tháng kể từ ngày kết thúc thẩm định nội dung nhãn hiệu

» Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy định mới nhất

Trình tự đăng ký độc quyền logo dưới dạng bản quyền

Để đăng ký logo dưới dạng bản quyền tác giả, bạn cần thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền logo

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả.

+ 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả. 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

+ Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

– Chứng minh nhân dân công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

– Văn bản ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền logo tại Việt Nam: Cục Bản quyền tác giả

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Cục Bản quyền tác giả sẽ thẩm định hồ sơ để có quyết định cấp văn bằng bảo hộ hay không. Trường hợp hồ sơ thiếu, sai sót cần điều chỉnh Cục Bản quyền tác giả sẽ có thông báo bằng văn bản.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho logo

Trong thời gian 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ được nộp và được Cục bản quyền tác giả chấp nhận hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.

Dịch vụ đăng ký logo

Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình thủ tục đăng ký logo công ty thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách rõ ràng về quy trình và các thủ tục cần chuẩn bị.

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn những thông tin mà bạn chưa hiểu; giúp khách hàng điều chỉnh các logo trùng với các thương hiệu đã đăng ký bảo hộ. Giúp khách hàng mô tả về logo đăng ký của mình một cách chính xác nhất giúp khách hàng bảo hộ ý nghĩa và hình thức trình bày logo chuẩn xác  nhất. Tư vấn hỗ trợ cho khách hàng cách thức đăng ký hình thức đăng nhãn hiệu logo trên bao bì nhãn mác, kiểu dáng sản phẩm.

+ Đặc biệt, Tư vấn Luật Việt Nam còn là đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký bản quyền logo cho khách hàng một cách trọn gói. Điều này được hiểu rằng Tư vấn Luật Việt Nam sẽ thay mặt quý khách hàng soạn hồ sơ – nộp hồ sơ và xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền logo thay cho quý khách hàng.

Khách hàng chỉ cần chuẩn bị giấy ủy quyền cho chúng tôi và một số thông tin cần thiết khác, chúng tôi sẽ hỗ trợ toàn bộ từ bước khai – ký – hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ và vướng mắc phát sinh tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến khi nhận được Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho Quý khách hàng.

» Cần đăng ký nhãn hiệu? truy cập ngay: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Trên đây là những thông tin về “Vì sao phải đăng ký cho logo?”. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Hỗ trợ tư vấn 24/7 

Lvn Tu Van Luat Viet Nam (18)