Dịch vụ xác định trước mã số hàng hóa (mã HS) – có văn bản chính thức của Tổng cục hải quan

Dich Vu Xac Dinh Truoc Ma So Hang Hoa 1

Tra cứu mã HS như thế nào? Xác định mã HS để làm gì? Xác định đúng mã HS đặc biệt quan trọng khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tính thuế và xác định giá trị giá cả hàng hóa. Việc xác định mã HS là rất khó khăn và mỗi sai sót trong việc xác định mã HS có thể dẫn tới thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc có được văn bản xác định trước mã HS trước khi tiến hành thủ tục hải quan là việc vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp.

Dich Vu Xac Dinh Truoc Ma So Hang Hoa 1

Mã HS (HS code) là gì?

Mã HS (HS code) là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa được quy định theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Hiện nay, có đến 98% hàng hóa lưu thông trên toàn cầu được tiêu chuẩn và phân loại trong Hệ thống này. Các chính phủ và doanh nghiệp trên hầu hết các quốc gia đều sử dụng hệ thống mã HS này để thực hiện nhiệm vụ quản lý và kinh doanh của mình.

Vì sao cần phân loại mã HS (HS code)?

Đối với doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thì việc phân loại mã HS đúng là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới tất cả các quá trình hoạt động kinh doanh. Cụ thể:

– Thứ nhất, doanh nghiệp có thể xác định đúng tỉ lệ % thuế suất theo quy định của nhà nước bằng cách phân loại đúng mã HS (HS code). Từ đó, doanh nghiệp tiến hành nộp đủ các loại thuế cần nộp, tránh trường hợp phải nộp thuế nhiều lần hay phải làm thủ tục hoàn thuế, gây mất nhiều thời gian và công sức.
– Thứ hai, để được hưởng các lợi ích từ các FTA đúng theo quy định, doanh nghiệp phải xác định mã HS (HS code) một cách chính xác.
– Thứ ba, nếu xác định HS code đúng từ trước khi hàng về, doanh nghiệp tìm hiểu được các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc nhập khẩu, từ đó có thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng, đầy đủ.

Làm thế nào để phân loại mã HS (HS code)?

Theo quy định, doanh nghiệp chủ động phân loại mã HS (HS code) đối với các hàng hóa. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp việc xác định mã HS cho hàng hóa sẽ gặp một số khó khăn về kinh nghiệm chuyên môn, có thể dẫn tới tính trạng xác định mã HS sai làm ảnh hưởng tới cả quá trình làm thủ tục hải quan, xác định thuế suất và các ưu đãi được hưởng. Ngoài ra, trên các trang web của các cơ quan hải quan cũng có các công cụ tra mã HS trực tuyến. Người dùng chỉ cần nhập các từ khóa liên quan đến hàng hóa để có thể nhận được các kết quả tra cứu. Tuy nhiên, các kết quả tra cứu này thường chỉ mang tính chất tham khảo và không hoàn toàn chính xác.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cần có chứng thư pháp lý vững chắc cho việc phân loại hàng hóa (má HS) trước khi thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu và làm thủ tục hải quan, hiện nay Tổng cục hải quan đang tiến hành thực hiện thủ tục Xác định trước mã số hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Doanh nghiệp nếu có nhu cầu xác định trước mã số hàng hóa có thể thực hiện thủ tục này tại Tổng cục hải quan có địa chỉ tại: Số 9 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Thời hạn thực hiện thủ tục Xác định trước mã số hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ (đối với trường hợp thông thường), hoặc 60 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ (đối với trường hợp phức tạp cần xác minh làm rõ). Trong một số trường hợp khác, nếu hồ sơ quá phức tạp thì thủ tục sẽ kéo dài để lấy ý kiến từ các cơ quan chuyên môn.

Tham khảo thêm:

Dịch vụ xác định trước mã số hàng hóa (HS Code)

Thủ tục Xác định trước mã số hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

1. Trình tự thực hiện:

– Bước 1: Tổ chức, cá nhân đề nghị xác định trước mã số nộp đủ hồ sơ cung cấp thông tin, chứng từ, hồ sơ đối với hàng hóa dự kiến xuất khẩu, nhập khẩu đến cơ quan hải quan

– Bước 2: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành vãn bản thông báo kết quả xác định trước mã số hàng hóa trong thời hạn quy định.

2. Cơ quan thực hiện:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa – Tổng cục hải quan, địa chỉ: Số 9 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

3. Hồ sơ cần thiết:

a) Đơn đề nghị xác định trước theo mẫu số 01/XĐTMS/TXNK Phụ lục VI ban hành kèm Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính: 01 bản chính;

b) Mẫu hàng hóa dự kiến xuất khẩu, nhập khẩu.

Trường hợp không có mẫu hàng, tổ chức, cá nhân phải cung cấp tài liệu kỹ thuật (như bản phân tích thành phần, catalogue, hình ảnh hàng hóa), mô tả chi tiết thành phần, tính chất, cấu tạo, công dụng, phương thức vận hành của hàng hóa: 01 bản chính.

4. Thời hạn giải quyết:

30 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ (đối với trường hợp thông thường), hoặc 60 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ (đối với trường hợp phức tạp cần xác minh làm rõ).

5. Kết quả giải quyết:

– Thông báo kết quả xác định trước mã số hàng hóa.

Đây là văn bản có dấu của Tổng cục hải quan và là căn cứ hàng đầu để tiến hành việc xác định thuế suất, loại thủ tục cần thực hiện đối với hàng hóa.

Dịch vụ làm thủ tục Xác định trước mã số hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

– Đại diện theo đề nghị của doanh nghiệp để thực hiện thủ tục Xác định trước mã số hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại Tổng cục hải quan.

– Hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, giảm thiểu việc bị trả lại do hồ sơ không hoàn thiện hoặc vì lý do khác, tiết kiệm thời gian và công sức cho doanh nghiệp.

– Thực hiện thủ tục nhanh chóng, làm đúng, làm đủ, rút ngắn đáng kể thời gian nhận kết quả xác định trước mã số.

– Thực hiện công việc trực tuyến, khách hàng không cần phải đi lại. Đối với các trường hợp ở xa, chúng tôi sẽ hỗ trợ phí chuyển phát hồ sơ, giấy tờ.

– Tư vấn miễn phí, chi tiết các vấn đề liên quan cũng như cách thức để hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ còn thiếu.

– Hỗ trợ miễn phí dịch vụ làm bản sao y, công chứng giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp.

Sử dụng Dịch vụ xác định trước mã số hàng hóa (mã HS) của chúng tôi, bạn sẽ luôn hài lòng về chất lượng dịch vụ. Chúng tôi cam kết chịu trách nhiệm về thời hạn, bảo đảm chất lượng phục vụ và không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ xác định trước mã số, trị giá, xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Để được tư vấn về trình tự thủ tục xác định trước trị giá, xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu, bạn đọc vui lòng liên hệ để được hướng dẫn.

Hỗ trợ tư vấn 24/7 

Lvn Tu Van Luat Viet Nam (18)